Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới ''

Ngày 26 tháng 11 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 21:34 23/10/2020  

QUỐC HỌC HUẾ - NỐI TRUYỀN THỐNG, TIẾP TƯƠNG LAI (KỶ NIỆM 124 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG QUỐC HỌC - HUÊ)
Quốc Học – Huế được thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896 theo sắc dụ của vua Thành Thái. Nơi đây đã ươm mầm cách mạng, nuôi chí lớn cho nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam; đã gieo ước mơ, lí tưởng, tri thức cho nhiều nhà khoa học lỗi lạc; đã khơi dậy tình yêu nghệ thuật cho những nhà văn hóa, giáo dục. Tiếp nối truyền thống ấy, thế hệ học sinh Quốc Học hôm nay không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp những trang sử vàng hiếu học của mảnh đất thần kinh.

         SỰ BỨT PHÁ ẤN TƯỢNG CỦA TOÁN HỌC VÀ DẤU ẤN CÁ NHÂN LÊ BÁ KHÁNH TRÌNH…

        Trở lại với đấu trường quốc tế sau nhiều năm vắng bóng, Quốc Học Huế đã tạo tiếng vang với những thành tích đáng nể ở bộ môn Toán học trong giai đoạn 1978 -1983. Tổng cộng, trong giai đoạn "hoàng kim", trường đã có 5 học sinh giành huy chương trong 4 kì IMO liên tục của Việt Nam (đoàn VN không tham dự các năm 1977, 1980, 1981). Danh sách cụ thể như sau:

Hồ Đình Duẩn - HCĐ kỳ thi Olympic Toán quốc tế IMO 1978.

Lê Bá Khánh Trình - HCV Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40, giải đặc biệt IMO 1979.

Ngô Phú Thanh - HCB kỳ thi Olympic Toán quốc tế IMO 1982

Nguyễn Văn Lượng - HCB Olympic Toán quốc tế IMO 1983

Hoàng Ngọc Chiến - HCĐ Olympic Toán quốc tế IMO 1983.TS.

Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trình - Giải đặc biệt cuộc thi Olympic Toán học năm 1979

         Trong đó, thần tượng của bao thế hệ chuyên toán Việt Nam chính là TS Toán học Lê Bá Khánh Trình. Người được xem là một huyền thoại thi Toán của Việt Nam khi làm rạng danh Việt Nam bằng Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối. Cùng với đó, Khánh Trình nhận thêm giải đặc biệt dành cho thí sinh có lời giải hay nhất. Sau kỳ thi trên, ông theo học tại khoa Toán trường Đại học mang tên Lomonosov ở Moskva. Ông đã học ở đây 10 năm, trở về với bằng Tiến sĩ Toán học. Về Việt Nam, ông giảng dạy tại khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay. Ngoài ra, ông phụ trách đào tạo học sinh đội tuyển toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và đã nhiều lần là trưởng đoàn học sinh giỏi toán Việt Nam đi thi Quốc tế. Dấu ấn thành tích của 40 năm trước là động lực để thầy và trò Quốc Học hôm nay tự tin vươn mỉnh ra biển lớn.

          NGÔI TRƯỜNG HỒNG VẺ VANG CÙNG NĂM THÁNG…

         Năm 2017 đánh dấu một niềm vui lớn đối với Quốc Học Huế khi nhà trường đã được “trọn bộ” huy chương quốc tế 5 môn Toán - Lý - Hóa - Sinh - Tin. Tổng cộng hiện nay trường đã có tổng 18 huy chương Olympic Thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi tấm huy chương là một sự ghi nhận cực kì xứng đáng cho những nỗ lực của thầy và trò Quốc Học Huế. Nếu như Huy chương Vàng môn Vật lí năm 2010 của Đinh Anh Minh giải toả cơn khát thành tích cao của nhà trường sau 7 năm vắng bóng trên sân chơi trí tuệ quốc tế; tấm Huy chương Vàng môn Sinh học của Trương Đông Hưng năm 2017 là thành tích quốc tế đầu tiên ở môn Sinh học của nhà trường cũng như là thành tích cá nhân tốt nhất của đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam tính ở thời điểm đó thì Nguyễn Hy Hoài Lâm là học sinh duy nhất của nhà trường giành được 2 huy chương khu vực châu Á Thái Bình Dương và 1 huy chương Olympic quốc tế. Thành tích của Hoài Lâm đã hoàn thiện “trọn bộ” huy chương quốc tế 5 môn Toán - Lý - Hóa - Sinh – Tin. Năm 2019, Lê Công Minh Hiếu, học sinh lớp 11 đã đoạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á 2019. Dù chỉ là học sinh lớp 11 và là thành viên nhỏ nhất đội tuyển nhưng Minh Hiếu đã đạt được điểm thực hành cao nhất trong đội tuyển Việt Nam. Mới đây nhất, em Hồ Việt Đức lớp 12 Chuyên Sinh đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olympic SInh học, nối tiếp bảng vàng thành tích của học sinh Quốc Học – Huế.

Hồ Việt Đức - Huy chương vàng Olympic Sinh học 2020

          Trường Quốc Học Huế vinh dự có 5 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Trong đó Hồ Ngọc Hân và Hồ Đắc Thanh Chương đã xuất sắc giành chức vô địch vào các năm 2009 và 2016. Hồ Ngọc Hân là gương mặt đầu tiên mang được vòng nguyệt quế Chung kết Đường lên đỉnh Olympia về Quốc Học Huế. Đặc biệt cùng lúc Ngọc Hân trở thành thủ khoa khối B của ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) năm 2009 sau khi giành chiến thắng và nhận được suất học bổng tại ĐH Swinbune. Nối tiếp thành công của đàn anh, chàng trai lớp 11 chuyên Toán Hồ Đắc Thanh Chương, là thí sinh thứ 2 đoạt quán quân Olympia năm thứ 16 sau đàn anh Hồ Ngọc Hân. Thanh Chương giành chiến thắng ngoạn mục trong trận chung kết với 340 điểm, thành tích tốt nhất so với các đàn anh.

 

Hồ Đắc Thanh Chương - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2016

          Không chỉ ghi dấu ấn trên các sân chơi học sinh giỏi, nhân tài của Quốc Học Huế còn thể hiện khả năng hội nhập cao và sự đóng góp thiết thực cho thế giới. Khi Lê Viết Quốc, người Việt Nam đầu tiên được xướng tên trong TOP những nhà phát minh trẻ hàng đầu thế giới, các thầy cô trường Chuyên Quốc học Huế không quá bất ngờ trước thành tựu Quốc đạt được. Họ vẫn nhớ cậu học trò nghèo chuyên toán, đến từ nông thôn nhưng luôn tràn đầy nghị lực và đam mê học tập. Chính những năm tháng học tập dưới mái trường Quốc Học đã thắp lửa đam mê cho nhà khoa học đứng sau những dự án đình đám về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) của Google như Google Translate, Google Search, được Tạp chí MIT Technology Review vinh danh là một trong 35 nhà phát minh dưới 35 tuổi xuất sắc nhất thế giới năm 2014, với phần mềm nhận dạng hình ảnh và giọng nói.

           NỐI TRUYỀN THỐNG, VIẾT TIẾP TƯƠNG LAI…

           Với tất cả niềm tự hào về lịch sử của trường THPT Chuyên Quốc Học, với tấm lòng trân trọng các thế hệ đi trước và ý thức trách nhiệm trước sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới,, thầy và trò trường THPT chuyên Quốc Học hôm nay nhìn lại một chặng đường đã đi qua để tiếp tục phát huy những truyền thống đã có của nhà trường, bắt kịp với sự nghiệp giáo dục chung của đất nước trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, để luôn xứng đáng với thương hiệu Quốc Học -  ngôi trường hồng vẻ vang cùng năm tháng.

Lễ kết nạp Đoàn veien ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam

Quốc Học xưa, thầy giỏi trò hay, quân tử hiền nhân truyền lớp lớp

Quốc Học nay, hiền tài hội nhập, nguyên khí sẵn sàng tiếp tương lai

 

Số lượt xem : 97

Các tin khác