Nghề được tôn vinh thì hãy nâng niu và làm giàu những gì mình đang có ''

Ngày 24 tháng 09 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 23:21 14/05/2018  

GS. FINN E.KYDLAND TỚI THĂM VÀ NÓI CHUYỆN TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN QUỐC HỌC- HUẾ
Chiều ngày 14/5/2018, GS. Finn E. Kydland - người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 đã có buổi gặp mặt và cùng giao lưu trò chuyện với các giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế. Buổi trò chuyện thu hút gần 400 học sinh tham dự.

Tham dự buổi gặp gỡ và trò chuyện của GS. Finn E.Kydland, về phía trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế có thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn – Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Phú Thọ và cô Hoàng Nữ Hảo Tâm – Phó Hiệu trưởng; cùng các thầy cô giáo trong ban đối ngoại và đông đảo các em học sinh trong trường.

Trước thềm buổi thuyết trình, thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn và thầy Nguyễn Phú Thọ đã có buổi tiếp và giới thiệu khái quát về trường cùng GS. Finn E.Kydland. Chào mừng Giáo sư tới thăm và làm việc tại trường THPT Chuyên Quốc Học Huế, thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn chúc mừng những thành tựu khoa học mà GS. Finn đạt được, đồng thời cảm ơn GS. Finn đã dành thời gian thực hiện buổi giao lưu và nói chuyện với các học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học Huế.

Đáp lời thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, GS. Finn E.Kydland đánh giá cao vị thế, uy tín và chất lượng đào tạo của trường THPT Chuyên Quốc Học Huế. Bày tỏ niềm vui khi được tới trường THPT Chuyên Quốc Học Huế thực hiện giáo lưu và trò chuyện, Giáo sư Finn cũng tin tưởng rằng, với lộ trình phát triển như hiện nay, trường THPT Chuyên Quốc Học Huế sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.GS Finn E. Kydland tham quan phòng truyền thống và ghi sổ vàng truyền thống của trường THPT Chuyên Quốc Học


Trong buổi nói chuyện, GS Finn E. Kydland đã thuyết trình và thảo luận các vấn đề chính liên quan tới chính sách kinh tế và tăng trưởng bền vững; các hàm ý đối với việc xây dựng và quản lý chính sách vĩ mô của Việt Nam (lạm phát, nợ công, tự do thương mại, hội nhập kinh tế thế giới) và những vấn đề nóng hiện nay như Brexit. GS Finn Kydland cho biết, mãi đến năm 1970 các nhà kinh tế vẫn còn xây dựng các mô hình kinh tế dựa trên các tham số cố định, trong khi có những nhà kinh tế khác chứng minh rằng tham số này sẽ thay đổi khi chính sách nhà nước thay đổi. Ông và cộng sự đã đưa ra cách tiếp cận mới đối với phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích các động lực đằng sau chu kỳ kinh doanh. Chính nghiên cứu này đã làm thay đổi quan điểm nguyên nhân của biến động trong chu kỳ kinh doanh và khẳng định những dao động kinh tế vĩ mô rất giống với tăng tiêu dùng, đầu tư và thu nhập quốc dân thực tế.

 


Phần thuyết trình của GS. Finn E.Kydland


Theo GS Finn E. Kydland, trong thời gian dài hạn các quốc gia đang trở nên thịnh vượng hơn, điều này được đánh giá dựa trên khía cạnh thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức độ nghèo đói thấp hơn, và như vậy giảm các trở ngại trong việc duy trì năng suất cao, tăng khả năng sản xuất và nâng cao năng suất. Tuy nhiên, ở phần lớn các khu vực trên thế giới hiện nay, môi trường kinh doanh đều có chung một đặc điểm là tính bất định chưa từng xảy ra trong nhiều thập niên qua, lý do chính là sự thiếu rõ trong công tác hoạch định chính sách kinh tế.
GS Finn E. Kydland cho rằng, để đưa các quyết định thúc đẩy tăng trưởng quan trọng như hoạt động đổi mới sáng tạo, đầu tư vào khả năng sản xuất mới, lựa chọn thị trường… một các chính xác thì đòi hỏi phải có sự đánh giá và phán đoán về môi trường chính sách trong tương lai. Những chính sách quan trọng đó bao gồm chính sách thuế, chi tiêu và chính sách nợ, mức độ hạn chế thương mại và các quy định môi trường nói chung. Dựa trên lý thuyết kinh tế, sự gia tăng bất ổn chính sách trong thập kỷ qua khá dễ dự đoán…Phần thảo luận trong buổi giao lưu và nói chuyện

   


Em Trần Phương Thảo Ngọc đại diện cho các bạn học sinh tặng hoa cho GS. Finn E. Kydland

 

GS Finn E. Kydland cùng các đại biểu tham dự buổi thuyết trình chụp ảnh kỉ niệm

GS Finn E. Kydland (1943) là nhà Kinh tế học người Na Uy. Ông là giáo sư của trường ĐH California, Santa Barbara (USA) từ năm 2004 đến nay, và là chủ tịch của Quỹ Jeff Henley. Trước đó, ông giảng dạy và có học vị tiến sĩ tại trường ĐH Carnegie Mellon (USA). GS Finn E. Kydland cùng với GS Edward Prescott đồng đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 “Cho những đóng góp của họ về kinh tế vĩ mô động: thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu kỳ kinh doanh”.
Hai giáo sư đã có những đóng góp quan trọng cho hai lĩnh vực nghiên cứu kinh tế vĩ mô có liên quan mật thiết với nhau. Cả hai lĩnh vực nghiên cứu của GS Finn E. Kydland và GS Edward Prescott đã cung cấp những điểm quan trọng như: Kinh tế vĩ mô được coi là hệ thống động, nơi mà các chủ thể kinh tế (tư nhân) và các cơ quan hoạch định chính sách nhà nước ra các quyết định dựa trên tính hợp lý, hướng tới tương lai và có mối tương quan với nhau; Đưa ra một cách nhìn mới về chính sách Kinh tế vĩ mô tốt, dẫn đến việc xem lại và cải tổ các cơ quan hoạch định chính sách cũng như các phương pháp của chính sách bình ổn.

 

Số lượt xem : 233

Các tin khác